7 mối nguy hiểm cho con thường bị các bậc cha mẹ phớt lờ

Có 7 lỗi vô cùng nguy hiểm đối với sự an toàn của trẻ nhưng hầu như ông bố bà mẹ nào cũng mắc phải mà không mấy khi để ý.

Nhắc tới những quy tắc bảo đảm an toàn cho con, các ông bố bà mẹ có thể liệt kê ra hàng ngàn lưu ý lớn nhỏ như: để con ngủ sau lưng khi ra ngoài, lắp cũi cho con thật chắc chắn, không để chất độc hại gần tầm tay con… Nhưng dù cho bạn có cố gắng bám thật sát những quy tắc ấy, thì vẫn sẽ có lúc bạn mắc phải những lỗi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

moi nguy hiem cho con 1

Hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cùng con chơi cầu trượt

Các bố mẹ thường thích đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt vì muốn đảm bảo con tiếp đất an toàn và muốn tận hưởng những giây phút vui vẻ bên con. Nhưng bạn có biết, việc này có thể gây ra rủi ro khôn lường? Theo Tracy Mehan, phụ trách nghiên cứu tại Bệnh viện Trẻ em Quốc gia tại Ohio, khi chơi cầu trượt, chân hoặc giày của trẻ dễ bị bám lên bề mặt, lúc này nếu có trọng lượng của người lớn tác động lên khoảng trống phía sau, trẻ sẽ dễ bị gãy cổ chân. Các nhà nghiên cứu khuyên các cha mẹ nên để con tự trượt xuống từ nửa đường trượt.

Không gạt phanh xe đẩy của con

Chúng ta đều biết rằng mỗi khi đặt con lên xe đẩy, mọi người đều cần gạt phanh để xe đứng yên. Nhưng có một sự thật là rất nhiều bậc cha mẹ đã quên mất điều này. Không đặt phanh cho xe đẩy sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro cho con bạn, chẳng hạn như trong trường hợp trẻ đùa nghịch nhiều, hay khi ai đó vô tình tác động vào xe, hay đặc biệt là khi bạn và trẻ đứng ở bề mặt nghiêng, trơn trượt. Hãy tự tập cho mình thói quen đặt phanh xe đẩy của con xuống mỗi khi rời tay.

Để con ngủ quên trên xe

Khi thấy con ngủ quên ngon lành trên xe, các bố mẹ thường không nỡ đánh thức con dậy, vì sợ con cáu, quấy khóc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2015, để các trẻ từ 2-3 tuổi ngủ quên trên xe hoặc trên các thiết bị trợ giúp trông coi trẻ có thể khiến trẻ bị thương hay thậm chí tử vong. Đó là bởi khi trẻ ngủ quên như vậy, đầu trẻ dễ bị ngả mạnh về đằng trước, khiến trẻ khó thở, hoặc thân mình bị trói chặt bởi dây đai của thiết bị làm trẻ không thể hô hấp bình thường.

Khi bạn đang lái xe thì việc để trẻ ngủ yên là an toàn miễn là dây đai của ghế được thắt đúng cách, nhưng khi về đến nhà, hãy nhanh chóng bế con về giường. Tương tự như khi thấy trẻ ngủ quên trên xích đu, xe đẩy, xe đồ chơi…

moi nguy hiem cho con 2

Ngay khi bạn xuống xe, hãy nhớ cho con xuống đi cùng nhé!

Dùng thêm phụ kiện cho ghế an toàn trên xe

Có nhiều bậc cha mẹ lo rằng con không thoải mái khi ngồi trên xe nên đã sử dụng thêm một số phụ kiện như miếng đỡ đầu, miếng che thân, dây đai… bao quanh người con. Tuy nhiên việc sử dụng những phụ kiện không được thiết kế chuyên dụng cho loại xe gia đình bạn đang sử dụng là không nên chút nào. Theo Tiến sĩ McPeak, việc đó có thể khiến khoảng cách của trẻ với các miếng đỡ trở nên quá lớn và trẻ dễ bị văng ra khi xe bị va chạm.

Nếu sợ trẻ bị lạnh, thì bạn nên lót chăn vào ghế hoặc dây đai chứ không nên quấn quanh mình trẻ. Nếu muốn sử dụng các phụ kiện khác, bạn nên đọc rõ hướng dẫn sử dụng của xe để xem phụ kiện bạn mua có tương thích với thiết kế ghế ngồi.

Để con ăn hoặc uống khi đang di chuyển

moi nguy hiem cho con 3

Trẻ hay quấy khóc khi cùng bạn đi xe, bạn sẽ làm gì? Hầu hết các ông bố bà mẹ đều cho con cầm món đồ ăn nào đó để trẻ ngoan ngoãn không kêu khóc. Theo Melanie Potock, tác giả cuốn sách Nuôi con ăn khỏe, chúng ta tuyệt đối không nên cho trẻ ăn khi di chuyển bởi nếu trẻ bị nghẹn hoặc nấc, ta sẽ khó mà biết được vì tiếng ồn lớn át mất tiếng nghẹn của trẻ. Hoặc nếu bạn cho trẻ ngậm ống hút, đầu ống dễ khiến mặt trẻ bị xước. Nếu trẻ phải cầm thứ gì đó để ngồi yên, hãy đưa cho trẻ một vài mẩu ngũ cốc dễ tan, không có góc nhọn. Nếu bạn đang trong tình huống phải cho trẻ ăn ngay trên xe, hãy chịu khó tấp vào lề và dừng xe.

Để con trêu động vật trên đường

Mọi trẻ em đều yêu động vật. Khi thấy một con vật đáng yêu chạy trên phố, bản năng của trẻ sẽ là chạy đến, ôm và cưng nựng con vật ấy (thường là chó con). Động vật rất khó đoán và ta không thể đảm bảo con vật đó sẽ không bất ngờ tấn công con bạn. Ngay từ khi con còn trẻ, hãy dạy con cách tương tác với động vật. Đó là chỉ lại gần chúng khi có người lớn kèm theo và sau khi đã xin phép chủ con vật (để con vật không đề phòng).

moi nguy hiem cho con 4

Hãy cẩn thận vì trẻ thường rất phấn khích khi nhìn thấy động vật.

Tránh nắng cho con quá mức cần thiết

Đây là lỗi thường gặp với các bố mẹ thường dùng xe đẩy đưa trẻ đi dạo và dùng chăn mỏng để che quanh xe. Theo các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển, hành động nhỏ này có thể gây ra hệ quả nghiêm trọng cho trẻ bởi nhiệt độ trong xe sẽ bị đẩy lên cao, không khí khó tuần hoàn và khiến trẻ bị sốc nhiệt, nghẹt thở. Lưu ý rằng trẻ nhỏ có khả năng chịu nhiệt kém hơn người lớn rất nhiều. Hãy sắm những xe đẩy có mái vòm, hoặc dùng ô để che nắng cho con khi đi dạo.

Comments