Còng lưng nuôi chồng thất nghiệp suốt 7 năm và đây là cách anh trả ơn tôi sau khi làm giám đốc

1 tuần sau khi chồng tôi lên chức, anh bảo tôi về quê, mua bánh trái về thắp hương cho các cụ. Tôi nghe lời chồng mang cả đứa con 3 tuổi của mình theo. Đến khi trở lại nhà, tôi thấy căn nhà đã khóa im ỉm.

Tôi vẫn còn nhớ như in những tháng ngày đó, lúc đó Đạt về nhà với gương mặt buồn như đưa đám, anh bảo anh đã bị sa thải. Công ty anh làm 3 năm nay bỗng dưng giảm biên chế và Đạt bị liệt vào danh sách đó. Bỗng dưng thành kẻ thất nghiệp, Đạt đâm ra cáu gắt và thường xuyên lê la uống rượu với mấy anh hàng xóm. Tôi hiểu chồng chán đời nên không cằn nhằn gì cả, chỉ động viên anh cố gắng tìm công việc khác để thay thế vì tôi biết Đạt là một người có chuyên môn.

Thế nhưng dường như vận may không mỉm cười với chồng tôi. Rải hồ sơ xin việc suốt 1 năm trời mà không có công ty nào gọi anh cả. Lúc đầu Đạt còn siêng năng, đi theo mấy anh hàng xóm làm khuân vác kiếm thêm tiền nhưng sau này, anh lại kêu chán rồi ở nhà.

Từ khi chồng ở nhà, tôi phải đầu tắt mặt tối làm thêm đủ việc để lấy tiền lo cho cả gia đình. Từ rửa bát, quét dọn, làm ô sin theo giờ, đi quét rác, may vá… việc gì tôi cũng làm cả. Năm đầu khi thất nghiệp, chồng tôi còn kiên nhẫn rải hồ sơ xin việc nhưng đến những năm sau đó, anh không thèm làm gì nữa. Tôi đi làm, Đạt ở nhà lo việc nội trợ, dần dần, anh ngại tiếp xúc với bên ngoài, cứ bảo anh đi xin việc là Đạt lại thoái thác.

nuoi-chong-that-nghiep-blogtamsuvn (1)(Ảnh minh họa)

Cứ như thế, tôi cáng đáng gia đình suốt 7 năm trời, chồng tôi hết chán nản lại than vắn thở dài, anh bảo rằng do anh tài giỏi nên bị người ta dìm chứ không phải vì công ty phải giảm biên chế như người ta nói. Tôi ròng rã 7 năm trời đi làm đủ mọi ngành nghề, từ một người phụ nữ cũng ưa nhìn, giờ tôi già đanh, tay chân xấu xí, gương mặt toàn tàn nhang. Nhưng niềm vui của tôi là ít nhất vẫn luôn được nghe những lời cảm ơn của chồng.

Có lẽ ông trời cũng thương nên hết năm thứ 7, Đạt bỗng dưng được nhận vào một công ty in ấn, quảng cáo. Ngày đầu Đạt đi làm, anh rất hứng khởi. Tôi thấy chồng mình vậy cũng vui. Tôi nghĩ ít tiền cũng được điều cốt yếu là chồng tôi vui vẻ, có tinh thần trở lại.

Từ hôm Đạt đi làm, khi nào về nhà anh cũng vào phòng riêng đóng cửa lại rồi làm việc quần quật trong đó đến sáng. Tôi thương chồng lắm, có khi tôi thấy anh ngủ gục bên bàn làm việc mà nước mắt cứ chảy. Xét cho cùng những tháng ngày khổ cực của vợ chồng tôi đã hết, giờ đây tôi tin rằng cuộc sống của chúng tôi sẽ tốt hơn.

Sau 2 năm, chồng tôi được để bạt lên làm giám đốc. Tôi vui mừng tột độ vì sự cố gắng của anh đã được đền đáp. Những tưởng từ đó cuộc sống gia đình của tôi sẽ được cải thiện nhưng đó chỉ là suy nghĩ của tôi mà thôi.

1 tuần sau khi chồng tôi lên chức, anh bảo tôi về quê, mua bánh trái về thắp hương cho các cụ. Tôi nghe lời chồng mang cả đứa con 3 tuổi của mình theo. Đến khi trở lại nhà, tôi thấy căn nhà đã khóa im ỉm. Hỏi ra mới biết chồng tôi đã bán nhà cho người khác. Tôi điếng người, vì chuyện hệ trọng như vậy mà chồng tôi không nói với tôi câu nào cả. Tôi gọi điện cho chồng thì anh không nghe máy.

Tôi gửi con sang nhà hàng xóm rồi tất tả đến công ty của anh. Và rồi một cảnh không thể nào tin nổi đã xảy ra trước mắt tôi.

Ở cửa công ty, anh mở cửa ô tô cho một cô gái xinh như mộng, chân dài, da trắng bước vào. Tôi chạy lại lắp bắp:

– Anh ơi, sao lại bán nhà đi thế? Giờ nhà mình ở đâu anh?

– Anh mua nhà khác rồi, mà em chưa nhận được đơn ly hôn anh gửi về quê à? Sao giờ lại mò lên?

– Ly hôn ư? Sao lại ly hôn?

nuoi-chong-that-nghiep-blogtamsuvn (2)(Ảnh minh họa)

– Giàu đổi bạn, sang đổi vợ. Anh đâu thể sống với người vợ nhàu nhĩ như em được?

Tôi chết điếng, tôi lao tới túm lấy áo chồng, anh hất tay tôi ra rồi đẩy tôi ngã dúi dụi xuống đường. Tôi gào lên:

– Thế những nhọc nhằn tôi trải qua mấy năm trời để nuôi anh khi anh thất nghiệp không hề có ý nghĩa với anh sao?

– Nó có ý nghĩa với cô không có nghĩa là nó có ý nghĩa với tôi. Cô ngu thì cô chịu.

Nói xong, anh vào ô tô lái xe đi mất, chỉ còn tôi nằm dưới đất, ôm nỗi cay đắng vì bị phản bội chỉ trong nháy mắt sau hàng năm trời còng lưng nuôi chồng.

Theo Tịnh Uyên/ Một Thế Giới

Comments