Fucoidan nâng cao sự miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư

Fucoidan Nhật bản giúp nâng cao sự “miễn dịch” để tiêu diệt tế bào ung thư.

Cơ thể chúng ta có một cơ chế tự nhiên để loại trừ các chất lạ xâm nhập vào cơ thể, như các mầm bệnh và virut khiến chúng trở nên vô hại. Cơ chế này được gọi là “hệ miễn dịch”. Về một ý nghĩa nào đó, sự miễn dịch là một cơ chế mà phân biệt các chất bên trong với các chất bên ngoài và loại trừ các chất bên ngoài. Chúng ta biết rằng có những người dễ dàng bị nhiễm lạnh và có những người không. Vậy sự khác nhau giữa hai nhóm người này là gì? Khi một virut lạnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta, cơ thể chúng ta có thể loại trừ virut bởi chúng ta có khả năng miễn dịch cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta có một sức khoẻ yếu, khả năng miễn dịch của chúng ta kém, cơ thể chúng ta không thể loại trừ virut và kết quả là chúng ta sẽ chết. Đối với cơ thể chúng ta, các tế bào ung thư là các chất lạ.

Có những nhóm tế bào kiểm soát sự miễn dịch trong cơ thể của chúng ta. Chúng được gọi là “các tế bào T” [= các tế bào diệt T (= killer T cells) giúp tiêu diệt các chất lạ, các tế bào hỗ trợ T (helper T cells) giúp nâng cao khả năng miễn dịch, v.v..] và “các tế bào B” có trong các bạch huyết bào (limpho bào) được tìm thấy trong máu chúng ta. Hệ miễn dịch của chúng ta cũng có phần hỗ trợ của Đại thực bào (Macrophages) và “các tế bào diệt tự nhiên”(= NK cells). Các tế bào miễn dịch này hoạt động giống như người lính gác chống lại tấn công các chất lạ.

VẬY “HỆ MIỄN DỊCH” hoạt động NHƯ THẾ NÀO? Fucoidan tăng cường hệ miễn dịch

Fucoidan reaches the small intestines : Fucoidan tiến đến các thành ruột

Because fucoidan is a polysaccharide, it reaches the small interstines without being subject to decomposition: Bởi vì fucoidan là một polysaccarit, khi nó tiến đến các thành ruột sẽ không chịu bất kỳ đối tượng nào phân huỷ.

The macrophages recognize fucoidan as a harmful substance…: Các đại thực nào đón nhận fucoidan như một chất có hại

And then notify the helper T – cells : Và sau đó thông báo cho tế bào hỗ trợ T

The helper T – cells release “cytokine”, whereupon the NK cells, macrophages, T cells and B cells attack the fucoidan : Các tế bào hỗ trợ T phóng ra một chất “cytokine”, sau đó, các tế bào NK, đại thực bào, tế bào T và tế bào B hợp lực tấn công vào fucoidan.

The entire array of immune cells is now mobilized in an attack on the presence of fucoidan: Toàn bộ lực lượng các tế bào miễn dịch ngay lập tức sẽ được huy động và tấn công vào fucoidan

This promotes the production and activity of macrophages and lymphocytes while boosting the immune system throughout the body: Điều này sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và kích hoạt những đại thực bào và các bạch huyết bào đồng thời nâng cao khả năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

The body’s immune system, which has been boosted in this manner, then attacks the cancer : Hệ thống miễn dịch trong cơ thể đã được đẩy mạnh theo cách này, và sau đó tấn công và các tế bào ung thư.

Bạch huyết bào (lympho bào) được phân loại thành “các tế bào T” và “các tế bào B”, những tế bào này được sinh ra từ các tế bào gốc (stem cells) trong tuỷ xương của chúng ta. Các tế bào B tạo ra các kháng thể (các globulin miễn dịch) và chủ yếu tấn công các vi khuẩn, virut và các chất lạ khác.

Các tế bào miễn dịch

Immune cells: Những tế bào miễn dịch

Hematopoietic stem cells in bone marrow : Những tế bào gốc tạo huyết trong tủy sống

Multipotent stem cells : Những tế bào gốc có thể tạo ra nhiều tế bào khác nhau

Lymphatic stem cells : Những tế bào gốc bạch huyết

Granulocytes : Những bạch cầu hạt

Basophils : Những bạch cầu ưa kiềm

Eosinophils : Những bạch cầu ưa eosin

Macrophages : Đại thực bào

Lymphocytes : Bạch huyết bào

T cells : Tế bào diệt T

B cells : Tế bào B

NK cells : Tế bào NK

Antibodies : Kháng thể

Helper T cells : Tế bào hỗ trợ T

Killer T cells : Tế bào tự diệt T

Suppressor T cells : Tế bào điều hoà T

Các tế bào T không sản sinh ra các kháng thể. “ Các tế bào hỗ trợ T” (helper T cells) tạo ra một chất có hoạt tính sinh học được gọi là “lymphokine” và gây tác động lên các tế bào B để tạo ra các kháng thể. Khi các chất lạ cần nhắm đến đã bị loại trừ thì “các tế bào điều hòa T” (suppressor T cells) dừng việc tấn công này lại. Nếu việc tấn công vẫn tiếp tục, quá nhiều kháng thể được tạo ra cũng sẽ gây tổn hại đến các tế bào bình thường của cơ thể. “Các tế bào diệt T” trực tiếp tấn công các tế bào ung thư và các chất lạ khác.

Các lympho bào này không chỉ là các tế bào duy nhất tấn công các chất lạ, mà các Đại thực bào (Macrophages) cũng hoạt động như các xúc tác kích hoạt hệ miễn dịch của chúng ta. Các Đại thực bào có thể cuốn các chất lạ vào trong mình chúng và tiêu diệt các tế bào này, và do đó chúng có cái tên như vậy (Đại thực bào có nghĩa là kẻ ham ăn)

Hoạt động nâng cao khả năng miễn dịch

(“Những tế bào miễn dịch” như những Đại thực bào, tế bào tự diệt T và những tế bào diệt tự nhiên NK được kích hoạt bởi fucoidan để cùng nhau làm việc tạo ra một cuộc tấn công vào các tế bào ung thư, đó chính là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta.)

Ngoài ra, để “ăn” các chất lạ, các Đại thực bào chịu ảnh hưởng bởi sự hình thành các tế bào T có sẵn trong các chất lạ bằng việc giải phóng các enzim và cytokines (interferons, interleukins và các chất có hoạt tính sinh học khác). Hoạt động này được gọi là “sự tạo ra kháng nguyên” (antigen presentation). Ngược lại, “các tế bào diệt tự nhiên” (NK) hoạt động mà không bị chi phối hay điều khiển bởi các tế bào khác.

Chúng thực sự là những “kẻ hủy diệt”. Những “kẻ hủy diệt này” tấn công các tế bào lạ ngay khi chúng chúng phát hiện ra.Mặc dù sau khi tế bào trở thành ung thư, nó cần một thời gian lâu hơn nữa để một nhóm tế bào ung thư biến thành một khối u nhưng các tế bào NK có thể tiêu diệt các tế bào dị thường mà vừa mới bắt đầu chuyển thành ung thư.
Sự suy giảm miễn dịch của chúng ta tăng theo tuổi

“Khả năng miễn dịch” là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chúng ta. Chừng nào các tế bào miễn dịch được nhắc đến ở trên hoạt động đúng thì chúng vẫn có thể bảo vệ chúng ta khỏi các căn bệnh thậm chí ngay cả khi có rất nhiều virut, vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta hay khi các tế bào biến đổi và chuyển thành ung thư. Nếu tất cả mọi người đều có “khả năng miễn dịch” thì tại sao một vài người trong chúng ta lại bị ung thư? Phải chăng “khả năng miễn dịch” không có tác dụng với ung thư?

Câu trả lời đơn giản là bởi vì sự miễn dịch của chúng ta giảm dần theo tuổi. Các chức năng của cơ thể con người sẽ đạt tới đỉnh cao nhất ở độ tuổi 20 và sau đó dần dần yếu đi. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng một vết sẹo của bạn lành chậm hơn nhiều so với trước đây thì có nghĩa là khả năng bảo vệ của bạn đang giảm đi. Đó là một dấu hiệu cho thấy quá trình “lão hoá” bắt đầu. Đáng tiếc là các tế bào miễn dịch cũng có tuổi và do đó, khi chúng ta già đi, cơ thể của chúng ta bắt đầu mắc nhiều bệnh tật. Chắc hẳn tất cả các bạn đều nhìn thấy vài dấu hiệu của sự suy giảm miễn dịch. Đã bao giờ bạn có một vết thương nhỏ mà không lành nhanh như trước nữa không? Bạn có cảm thấy thời gian để bạn khỏi cúm hoặc cảm lạnh thông thường lâu hơn trước không?

Lão hoá không phải là nguyên nhân duy nhất gây giảm khả năng miễn dịch của chúng ta. Các tế bào miễn dịch có thể giảm về số lượng hoặc chức năng để loại trừ “khí oxy tích cực” (active oxigen) có hại mà có thể yếu dần vì những nguyên nhân khác. Các nhân tố chính gồm sự ô nhiễm thức ăn và môi trường do hàng loạt các chất hoá học và căng thẳng của xã hội hiện đại. Các nhân tố này tích tụ lại và gây ra sự suy giảm miễn dịch của con người ngày nay.
Fucoidan hoạt hoá các tế bào NK

Tiến sỹ Makoto Fujii của trường Đại học Kagoshima đang tiến hành các cuộc thí nghiệm trên động vật và những nghiên cứu khác về fucoidan. Ông tin rằng Fucoidan có thể được sử dụng rất hữu hiệu trong điều trị ung thư. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một trong những nghiên cứu của ông. Trong thí nghiệm này, những con chuột được cấy các tế bào ung thư dưới da (tế bào u được gọi là “sarcoma 180”). Sau đó, những con chuột này được chia làm hai nhóm: Một nhóm được cho ăn các thức ăn có chứa fucoidan và nhóm còn lại ăn các thức ăn không có fucoidan. Hai nhóm này được theo dõi và kiểm tra những thay đổi sau 20 ngày.

● Với nhóm chuột được ăn thức ăn không có chứa fucoidan thì trọng lượng của khối u vào khoảng 1.06g.Tuy nhiên với nhóm chuột được ăn thức ăn có chứa fucoidan thì trọng lượng khối u về cơ bản đã xấp xỉ gần 0.24g (xem biểu đồ hình 7).

● Khi kiểm tra tế bào máu trắng có trong lá lách của chuột như một chỉ số về mức độ hoạt tính NK, thì những con chuột ăn các thức ăn có chứa fucoidan cho thấy các mức độ hoạt tính NK cao hơn (xem biểu đồ hình 7)

Các kết quả này có ý nghĩa gì?

Cơ thể chúng ta có khoảng 60 tỉ tế bào, trong đó các tế bào già chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Người ta cho rằng cứ sau 200 ngày các tế bào trong cơ thể của chúng ta lại được thay mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các tế bào được thay mới đều là tế bào khoẻ mạnh. Theo các nghiên cứu thì có khoảng 3000 tế bào dị thường được sinh ra trong cơ thể của chúng ta mỗi ngày. Mặc dù cơ thể của chúng ta có thể loại trừ các tế bào dị thường này khi chúng ta còn khoẻ, nhưng vì một lý do nào đó mà một vài tế bào dị thường này còn sót lại trong cơ thể chúng ta, chúng sẽ phát triển và trở thành “ung thư”.

Trọng lượng của khối u bướu

(Dữ liệu được trình bày vào năm 2003 tại Đại hội chung thuộc nhánh phía tây Nhật Bản và nhánh Chugoku/Shikoku của hiệp hội sinh học, công nghệ sinh học và hoá học nông nghiệp Nhật Bản. Chi nhánh phía tây Nhật Bản của hiệp hội về dinh dưỡng và thực phẩm, và chi nhánh tây Nhật bản của hiệp hội khoa học và công nghệ, được tổ chức tại Kagoshima).

Sarcoma tumor weight :Trọng lượng của khối u bướu

Tumor weight decreased! : Trọng lượng khối u đã giảm!

Tumor weight : Trọng lượng khối u

Control group : Nhóm mẫu

Group fed with fucoidan feed : Nhóm cho ăn thức ăn có chứa fucoidan

NK cell activity : Mức độ hoạt hoá các tế bào diệt tự nhiên

NK activity, an indicator of immunity, increased : Khi tế bào NK hoạt động, có 1 chất chỉ thị trong hệ miễn dịch sẽ được tăng lên

Các tế bào miễn dịch được gọi là “các tế bào diệt tự nhiên ( các tế bào NK)” là các limpho bào kiểm soát việc sinh sản các tế bào dị thường trong cơ thể của chúng ta. Khi một tế bào biến đổi vì một lý do nào đó thì những tế bào NK này sẽ phát hiện ra sự biến đổi và tấn công các tế bào bị biến đổi. Nói cách khác, các tế bào NK có chức năng tiêu diệt các tế bào đã chuyển thành ung thư di chuyển đến những vị trí gần các tế bào ung thư này và sau đó phóng ra một chất được gọi là “granzyme” vào các tế bào ung thư. Với các granzyme, các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng “tự huỷ diệt”.

Sự tiêu huỷ các tế bào được gọi là “sự tự chết theo chu trình”. Khi các tế bào NK hoạt động, chúng sẽ tạo ra sự tự chết theo chu trình trong các tế bào ung thư. Cơ chế này đã được tiến sĩ Fujii chứng minh thông qua kết quả các cuộc thí nghiệm ông đã tiến hành, trong đó những con chuột được ăn những thức ăn có fucoidan cho thấy các mức độ hoạt hoá cao của tế bào NK và làm giảm trọng lượng của các khối u. Tại cuộc họp lần thứ 8 của Hội miễn dịch tự nhiên tổ chức tại Netherland vào tháng 4 năm 2004, tôi (tiến sĩ Tachikawa) đã trình bày kết quả nghiên cứu của tôi với tiêu đề: “Hiệu quả ngăn chặn ung thư của các thức ăn có chứa fucoidan”.

Tất cả các khán giả đều tỏ ra quan tâm đến nội dung của nghiên cứu này. Trong bài giới thiệu của mình, tôi đã báo cáo về một nghiên cứu trên cơ thể động vật, chi tiết của nghiên cứu này được giải thích cụ thể dưới đây. Trong nghiên cứu này, những con chuột bị tiêm sarcoma 180 vào dưới da được chia thành năm nhóm và được cho ăn các loại thức ăn như sau: [1] thức ăn bình thường (nhóm mẫu), [2] mozuku fucoidan, [3] mekabu fucoidan, [4] thức ăn chiết xuất từ sợi nấm mỡ, và [5] hỗn hợp fucoidan. Những con chuột này được cho ăn với lượng thức ăn tương đương trong vòng 30 ngày, sau đó “tác động của tế bào NK” và “trọng lượng khối u” của mỗi nhóm được đem ra so sánh.

Kết quả phân tích và so sánh “trọng lượng khối u” tìm thấy trong những nhóm nghiên cứu cho thấy rằng trọng lượng của khối u trong các nhóm đều giảm khoảng gần một phần ba ngoại trừ nhóm mẫu, nhóm được cho ăn thức ăn bình thường. Những con chuột trong các nhóm từ nhóm [2] đến nhóm [5] đều cho thấy trọng lượng khối u giảm (xem biểu đồ hình 8). Khi “các tế bào NK” của các nhóm được kiểm tra, được phân tích và so sánh thì những con chuột từ nhóm [2] đến nhóm [5] cho thấy các mức độ hoạt hoá tế bào NK cao. Tuy nhiên, trong số đó thì nhóm được cho ăn thức ăn hỗn hợp fucoidan cho thấy các mức độ hoạt hoá tế bào NK cao nhất (xem biểu đồ hình 9).

Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành hàng loạt thí nghiệm với fucoidan và nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy các tế bào ung thư đã biến mất hoặc trở nên nhỏ hơn. Trong nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự biến mất hoặc suy giảm các tế bào ung thư là do hiệu quả của fucoidan nhằm tăng khả năng miễn dịch trong các động vật được đem ra thí nghiệm và tấn công các tế bào ung thư trong cơ thể của chúng.

Nâng cao khả năng miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư – câu nói này nghe có vẻ quen thuộc, vì nó là tuyên bố chính xác cho nấm mỡ (agaricus), fomes yucatensis, và các loại nấm khác có tác dụng trong phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng fucoidan cũng có chức năng tương tự như vậy.

Người ta cũng chứng minh được rằng fucoidan nâng cao quá trình sản sinh của “interleukin-12 (IL-12) interferon-g (IFN-g)”

So sánh tác dụng trong việc ức chế sự tăng trưởng khối u

(Dữ liệu được trình bày tại Cuộc họp lần thứ 8 về Miễn dịch tự nhiên, lần thứ 12 tại Đại hội Quốc tế về Miễn dịch học)

Comparison of tumor growth suppression effect: So sánh tác dụng trong việc ức chế sự tăng trưởng khối u

Comparison of NK cell activity in mouse spleen: So sánh sự hoạt hoá của tế bào NK trong lá lách chuột

[1] Control : Nhóm mẫu [2] Mozuku fucoidan

[3] Mekabu fucoidan [4] thức ăn chiết xuất từ sợi nấm mỡ

[5] hỗn hợp fucoidan

Interleukin-12 được sinh ra bởi các đại thực bào và các tế bào B, nó có hiệu quả hoạt hoá các tế bào T và các tế bào NK, do đó nâng cao tính hiệu quả của việc tấn công các tế bào ung thư. Interleukin-12 cũng kích thích sự sản sinh interferon-g nhờ các tế bào T và các tế bào NK.

Interferon-γ là một lymphokine (chất có hoạt tính sinh học) do các tế bào lympho sinh ra. Nó là một “công nhân chăm chỉ”, không những tấn công các virut và các tế bào ung thư một cách hiệu quả mà còn kích thích các đại thực bào và các tế bào NK. Ngoài ra, interferon-γ còn được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc để chữa bệnh viêm gan C mãn tính và ung thư thận.

Comments