Phương pháp chữa và điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh phổ biến hiểm ở nữ giới và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, do bênh có triệu chứng khá mơ hồ nên nhiều người thường bỏ qua. Dưới đây là các cách đơn giản để phát hiện sớm nhằm chữa và điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có triệu chứng khá giống với ung thư cổ tử cung và 1 số bệnh thường gặp. Do đó, nhiều phụ nữ chủ quan không khám sớm dẫn tới bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng, khiến việc chữa và điều trị ung thư buồng trứng trở nên khó khăn.

phuong phap chua va dieu tri ung thu buong trung

Các dấu hiệu của bệnh là:

– Đi tiểu nhiều, đặc biệt là về đêm.

– Hay bị đau bụng và bụng trướng bất thường,

– Thường gặp một số vấn đề trong tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn.

– Tăng hoặc giảm cân đột ngột

– Khi giao hợp thường đau hoặc kèm theo chảy máu

– Có dấu hiệu đau vùng lưng dưới.

Để biết có bị ung thư buồng trứng hay không,  người bệnh nên làm các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp MRI hay chụp CT và  sinh thiết tại các bệnh viện lớn.

Hiện nay có 3 phương pháp chính để chữa và dieu tri ung thu buồng trứng:

phuong phap chua va dieu tri ung thu buong trung

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ban đầu, thường được sử dụng để chữa và điều trị ung thư buồng trứng. Do phần lớn đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc phẫu thuật không thể cắt bỏ được tổn thương ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phẫu thuật làm giảm khối lượng u, phẫu thuật không tận gốc vẫn là giải pháp cần thiết giúp tiên lượng tốt hơn.

Điều trị tia xạ

Được dùng đầu tiên vào năm 1912, điều trị tia xạ là một phương pháp cổ điển trong việc chữa và điều trị ung thư buồng trứng, thường được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng cho các bệnh nhân không đáp ứng với điều trị hóa chất.

Phương pháp này sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ.

Điều trị tia xạ có thể gây ra một số biến chứng như: tiêu chảy, xuất huyết hoặc xơ hẹp ống tiêu hóa.

Điều trị hóa chất

Với những tiến bộ của hóa dược và lĩnh vực hồi sức, điều trị bằng hóa chất đã trở thành một liệu pháp phổ biến nhất trong việc chữa và điều trị ung thư buồng trứng.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật, kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Dù lựa chọn cách nào để chữa và điều trị ung thư buồng trứng thì bệnh nhân cũng cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn và mức độ của bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị thích hợp.

Comments