Thói quen khi “quan hệ” làm tăng nguy cơ lây bệnh tình dục

Quan hệ tình dục qua đường miệng hay dùng bao cao su không đúng cách cũng là những con đường khiến bệnh tình dục phát tán rộng rãi.

Kính gửi bác sĩ, em có một chuyện thầm kín không dám hỏi ai nên mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em mới kết hôn 3 tháng và “chuyện ấy” rất thuận lợi. Vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Theo em biết thì bao cao su cũng có tác dụng tránh thai rất tốt. Vậy nên, cứ lúc chuẩn bị xuất tinh là chồng em lại đeo bao. Em muốn hỏi, liệu vợ chồng em dùng bao như vậy thì có tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không (vì chồng em đã từng mắc nên em rất sợ bị lây). Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Trương Na)

Trả lời:

Bạn Trương Na thân mến!

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới mỗi ngày có khoảng một triệu trường hợp mắc các bệnh dễ lây nhiễm qua đường tình dục như trùng roi, giang mai, lậu. Qua đó có thể thấy, việc bảo vệ bản thân, phòng ngừa lây bệnh qua những lần có quan hệ tình dục là điều rất cần thiết mà ai cũng cần hiểu và thực hiện được.

Quan hệ tình dục đường miệng hay dùng bao cao su không đúng cách cũng là những con đường khiến bệnh tình dục phát tán rộng rãi. Ảnh minh họa
Quan hệ tình dục đường miệng hay dùng bao cao su không đúng cách cũng là những con đường khiến bệnh tình dục phát tán rộng rãi. Ảnh minh họa

Các bệnh bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, HIV, rận mu, sùi mào gà,… luôn là nỗi đe dọa của rất nhiều người bởi đây là những căn bệnh khá nguy hiểm khó chữa trị và thông thường là rất “khó nói”. Bệnh không những khiến chị em khó chịu, tốn kém trong thời gian chữa trị mà còn để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất, tinh thần, thậm chí đe dọa khả năng sinh sản, dẫn tới vô sinh.

Bạn đã hiểu đúng về tác dụng của bao cao su, đó là có thể giúp ngừa thai và tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu hết về các bệnh này. Sở dĩ bao cao su có thể giúp phòng ngừa bệnh tình dục là vì nó hạn chế sự tiếp xúc da với da, tinh dịch, tinh trùng… giữa hai cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn chỉ dùng bao trước khi xuất tinh thì tỉ lệ phòng bệnh không cao. Nếu trong hai người có nguy cơ lây bệnh cho người kia thì ngay lúc tiếp xúc ban đầu (chưa xuất tinh) đã có thể làm lây lan bệnh, nếu ở “vùng kín” có vết trầy xước thì khả năng lây lan bệnh càng cao hơn.

Ngoài ra, có không ít người cho rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ bị lây nhiễm bệnh khi có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh hoặc quan hệ qua đường âm đạo nhưng thực tế thì bệnh có thể lây theo nhiều cách khác. Quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex) là một trong những con đường khiến bệnh tình dục phát tán rộng rãi. Có rất nhiều bệnh tình dục lây truyền khi ‘yêu’ bằng miệng như giang mai, viêm gan, lậu, HIV… Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao hơn nếu một hoặc cả hai người có vết trầy xước trong miệng, dùng chỉ nha khoa khi quan hệ, người nữ vẫn còn kinh nguyệt…

Do vậy, vợ chồng bạn nên cẩn trọng trong việc tránh thai và phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục nhé.

Chúc vợ chồng bạn vui vẻ, hạnh phúc!

Tin liên quan:

 

Comments