Xét nghiệm cổ tử cung và những điều bạn cần biết

Xét nghiệm cổ tử cung là bài kiểm tra quan trọng với bất kì phụ nữ nào. Mặc dù không ít chuyên gia cảnh báo về tỉ lệ biến chứng phần phụ và những rắc rối khác, không ít phụ nữ còn dè chừng và lo ngại xét nghiệm này.

Theo tiến sĩ Grainne Flannelly, giám đốc phòng khám Y khoa Cervical (Mỹ), đây là xét nghiệm hết sức phổ biến và cần thiết với sức khỏe nữ giới. Tất cả những gì bạn cần làm là lên mạng tra thông tin về phòng khám hỗ trợ xét nghiệm cổ tử cung gần nhất và tới xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm xét sẽ được các chuyên viên y khoa thông báo và hướng dẫn cụ thể.

xet nghiem co tu cung 1

Về cơ quả quá trình xét nghiệm diễn ra khá nhanh, trong khoảng 10 phút. Một phễu soi mỏ vịt có hình dạng cái panh sẽ được đưa vào âm đạo để kiểm tra cổ tử cung và lấy mẫu dịch nơi đây. Toàn bộ quá trình diễn ra không hề đau đớn hay khó chịu gì.

Kết quả xét nghiệm

Bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng 4 tuần sau khi xét nghiệm. Nếu không có gì bất ổn, các bác sĩ sẽ hẹn bạn thời gian tiến hành xét nghiệm lần tiếp theo. TIến sĩ Flannelly cho biết thông thường nữ giới trên 45 tuổi sẽ được đề xuất tái xét nghiệm sau 3 năm. Con số này ở những phụ nữ trên 60 là 5 năm.

Tuy vậy, nếu những thông số có vấn đề, chủ nhân sẽ được lập lịch hẹn tại phòng khám để tiến hành những xét nghiệm khác nhằm xác định vấn đề mà họ gặp phải. Tiến sĩ Flannelly cũng cho biết, các phương pháp điều trị gây tê cục bộ hiện rất hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề này.

Độ tuổi làm xét nghiệm

Tiến sĩ Edel Mc Ginniyy, bác sĩ đa khoa tại một phòng mạch tại Dublin (Ai-len) cho hay cổ tử cung ở những phụ nữ dưới 25 tuổi thường chưa phát triển hoàn toàn và dễ bị chẩn đoán nhầm. Đây có thể là những trường hợp tử cung hoàn toàn bình thường nhưng kết quả lại cho thấy những bất ổn đòi hỏi một vài xét nghiệm chuyên sâu để làm rõ. Những rối loạn trong quá trình dậy thì cũng có thể khiến kết quả sai lệch và các chuyên gia đều thống nhất độ tuổi thích hợp nhất cho xét nghiệm cổ tử cung là sau 25 tuổi.

Tuy vậy tiến sĩ Flannelly cũng bày tỏ quan điểm, phụ nữ bất kì độ tuổi nào khi thấy những dấu hiệu bất thường cần kiểm tra và xét nghiệm ngay. Xáo trộn nội tiết tố trong quá trình phát triển không đồng nghĩa với việc bạn an toàn trước các nguy cơ ung thư và nhiễm khuẩn âm đạo.

Mặc dù xét nghiệm cổ tử cung còn khá hiếm đối với phụ nữ dưới 25 tuổi, những biện pháp khám sàng lọc cũng có thể giúp nữ phát hiện và ngăn ngừa sớm các biến chứng của cổ tử cung.

xet nghiem co tu cung 2

Các kỹ thuật trong xét nghiệm cổ tử cung

Kỹ thuật PAP

Đây là kỹ thuật phổ biến, được áp dụng đã hơn 50 năm. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách phết trực tiếp mẫu tế bào được lấy trong quá trình xét nghiệm lên lam kính và gửi đi xét nghiệm. Các nhà khoa học sau đó đọc thông số dưới kính hiển vi và xuất ra kết quả xét nghiệm. Kỹ thuật này tương đối hiệu quả về mặt kinh tế nhưng vẫn tồn tại một vài hạn chế như các tế bào bị xếp chồng lên nhau gây khó khăn trong việc quan sát và đưa ra kết luận chính xác. Những tế bào nằm phía dưới như nấm, chất nhày hoặc tạp khuẩn nếu bị che mất sẽ dẫn tới việc không kết luận được đầy đủ các vấn đề gặp phải. Bên cạnh đó, nếu quá trình lấy tế bào không đúng cách, tế bào dễ bị khô và vô giá trị trong việc đọc kết quả sau này. Bạn có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần nếu những thông tin tế bào đem lại không rõ ràng.

 

Kỹ thuật nhúng dịch tế bào LBC

Thay vì đưa trực tiếp lên lam kính, các tế bào sẽ được đưa vào lọ có chất bảo quản trong kỹ thuật này. Sau khi đưa đến phòng thí nghiệm, các chuyên gia sẽ sử dụng các biện pháp đặc biệt để tách các hợp chất trong dung dịch để phết lên lam kính. Phương pháp này giúp loại bỏ các vấn đề tồn đọng của phương pháp PAP bởi các nhân tố và ảnh hưởng bên ngoài không thể tác động lên dịch tế bào khi đang được giữ trong chất bảo quản. Các tế bào cũng dễ quan sát hơn và không bị khô trong khi xử lý trên kính hiển vi.

Áp dụng kỹ thuật này sẽ làm giảm khả năng phải thử nghiệm lại nhiều lần như phương pháp xét nghiệm PAP truyền thống. Kỹ thuật này cũng mang lại khả năng phát hiện sự biến đổi của tế bào không phải do tổn thương của ung thư nhưng cũng đắt tiền hơn PAP.

Lưu ý trước khi xét nghiệm

Để kết quả xét nghiệm được chính xác, bạn cần chú ý tránh những khoảng thời gian khi đang hành kinh. Thời gian phù hợp nhất để xét nghiệm là sau 5 ngày hết kinh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không quan hệ trước đó hai ngày. Các biện pháp thụt rửa âm đạo cũng cần tránh trong khoảng thời gian trước xét nghiệm 48 giờ.

Comments